Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 249
  • Trong tuần: 4711
  • Tất cả: 169321
Lượt xem: 662
Ngành dệt may cần tận dụng ưu đãi của các FTA để tăng xuất khẩu
NGÀNH DỆT MAY CẦN TẬN DỤNG ƯU ĐÃI CỦA CÁC FTA ĐỂ TĂNG XUẤT KHẨU

     Dệt may được xem là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều về thuế quan khi Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vẫn chưa tận dụng được nhiều lợi thế từ các FTA mang lại. Để hàng dệt may của Việt Nam chiếm được thị phần lớn hơn trên thế giới, nhất là tại những thị trường đã có FTA với Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp phải hiểu biết về các FTA cũng như biết cách vượt qua các hàng rào kỹ thuật và đáp ứng được yêu cầu về quy tắc xuất xứ của những FTA này.
     Đây là nhận định chung được đưa ra tại Hội thảo “Tận dụng ưu đãi của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia đối với ngành dệt may” do Sở Công Thương TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Dệt may thêu đan TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức vào đầu tháng 8/2017.
    Doanh nghiệp chưa khai thác hết lợi thế
    Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp. Đến nay Việt Nam đã tham gia vào 12 FTA song phương và đa phương, trong đó có 10 FTA đã chính thức có hiệu lực. Hầu hết các FTA mà Việt Nam đang tham gia đều thực hiện cắt giảm thuế, trong đó có những hiệp định ngay khi có hiệu lực đã đưa thuế suất mặt hàng dệt may về 0%. Những ưu đãi này đã tạo ra các lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao thị phần tại các thị trường các nước có FTA với Việt Nam cũng như thị trường thế giới. Tuy nhiên, đa số các doanh nghiệp chưa tận dụng tốt ưu đãi từ các hiệp định này. Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp “bỏ trứng vào một giỏ”, hàng dệt may xuất khẩu hiện vẫn chỉ tập trung vào một vài thị trường quen thuộc như Mỹ, Hàn Quốc…
     Theo Bộ Công Thương, tỷ lệ tận dụng giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) của ngành dệt may trong năm 2016 chỉ chiếm hơn 57% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. Như vậy, có tới gần 43% hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam vẫn bị áp thuế thông thường kể cả xuất khẩu đến các quốc gia mà Việt Nam đã có FTA.
     Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng, việc doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào một vài thị trường lớn mà bỏ qua các thị trường tiềm năng khác không chỉ khiến doanh nghiệp dệt may Việt Nam tự giới hạn khả năng xuất khẩu của mình mà còn tăng nguy cơ rủi ro khi các thị trường lớn thay đổi chính sách hoặc gặp sự cố bất ngờ.
     Cùng quan điểm với ông Nguyễn Ngọc Hòa, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, ngành dệt may trong nước vẫn chưa khai thác tốt điều kiện thị trường dù cho Việt Nam đã có nhiều FTA với các nước.
      Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương cho biết, ngay cả tại Hàn Quốc – thị trường mà các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được nhiều ưu đãi từ FTA nhất, thì phần lớn là sản phẩm của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), còn tỷ lệ tận dụng FTA của các doanh nghiệp thuần Việt vẫn rất thấp.
     Giải thích nguyên nhân khiến doanh nghiệp xuất khẩu dệt may Việt Nam chưa tận dụng được hết ưu đãi từ các FTA mà Việt Nam tham gia, bà Trịnh Thị Thu Hiền cho rằng, các doanh nghiệp chưa hiểu hết các lợi thế ưu đãi mà các FTA mang lại. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa biết cách thực hiện thủ tục chứng nhận xuất xứ hàng hóa để được hưởng ưu đãi. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ gia công sản phẩm nên không đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ nội địa cao như quy tắc “từ sợi trở đi”, “từ vải trở đi” của các FTA...
     Cần biết cách tận dụng những ưu đãi
     Theo ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan Tp. Hồ Chí Minh, để tận dụng những ưu đãi từ các FTA, doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải chủ động tìm hiểu mức ưu đãi của từng FTA mang lại, đồng thời đối chiếu với khả năng đáp ứng điều kiện về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa của doanh nghiệp mình để lựa chọn thị trường xuất khẩu phù hợp.
     Cũng theo ông Phạm Xuân Hồng, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần nhanh chóng nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và khả năng cung ứng nguyên vật liệu mới có thể đáp ứng được các yêu cầu mà thị trường thế giới đặt ra và có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực.
Cùng quan điểm với ông Phạm Xuân Hồng, bà Trịnh Thị Thu Hiền cho rằng, bên cạnh các FTA đa phương, doanh nghiệp phải tích cực tìm hiểu thông tin, kịp thời cập nhật các ưu đãi mà sản phẩm dệt may Việt Nam được hưởng để áp dụng đạt hiệu quả nhất.
     “Mách nước” cho các doanh nghiệp trong việc đáp ứng quy tắc xuất xứ để tận dụng ưu đãi, bà Trịnh Thị Thu Hiền nhấn mạnh, quá trình toàn cầu hóa thương mại dẫn dến ngày càng có nhiều quốc gia tham gia các FTA và doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược trong việc nhập khẩu nguyên phụ liệu để có thể tận dụng “quy tắc xuất xứ cộng gộp” khi hưởng ưu đãi.
     Nêu ví dụ cụ thể, bà Trịnh Thị Thu Hiền cho biết, khi FTA giữa Việt Nam với EU có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Hàn Quốc, gia công tại Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường EU mà vẫn đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa vì cả Việt Nam và Hàn Quốc đều có FTA với EU.
Cũng theo bà Hiền, Bộ Công Thương hiện đang thí điểm cho doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa và doanh nghiệp đã thực hiện được. Do đó, bà Hiền hy vọng ngành dệt may cũng tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để tận dụng được tối đa ưu đãi thuế quan mà các FTA mang lại.
    Về phía doanh nghiệp, ông Lâm Văn Hà, đại diện Công ty May thêu Thuận Phương nhìn nhận, để tận dụng được những ưu đãi và lợi thế mà các FTA mang lại vào việc xuất khẩu, các doanh nghiệp cần được tập huấn các kiến thức liên quan đến yêu cầu xuất xứ hàng hóa cũng như thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ tránh trường hợp doanh nghiệp phải chịu thuế chỉ vi sai sót kỹ thuật không đáng có./.
Bản tin Xuất khẩu số 480-2017 
Cơ quan chủ quản: Sở Công thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3648409; Fax: 0228 3640478 . 
Email: soctnamdinh@namdinh.gov.vn .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Văn - Giám đốc Sở 
Giấy phép của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và TTĐT số 04/GP-TTĐT ngày 04/01/2012. 
Designed by VNPT Nam Định