Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 79
  • Trong tuần: 764
  • Tất cả: 72068
Lượt xem: 213
Đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, gây gián đoạn cung cấp điện, tiềm ẩn mất an toàn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Sở Công Thương đã phối hợp Công ty Điện lực Nam Định  chủ động lên phương án ứng phó mưa bão, nỗ lực đảm bảo việc cấp điện được liên tục, an toàn.

* Kiểm tra, gia cố các vị trí xung yếu

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và công trình điện trên địa bàn trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Nam Định đã chủ động xây dựng phương án cấp điện. Trong năm, Công ty đã chỉ đạo 10 Điện lực trực thuộc triển khai công tác phòng chống lụt bão (PCLB) và diễn tập PCLB. Các vấn đề dự trữ vật tư, lương thực, thực phẩm cũng như bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại cũng được quan tâm. Trong đó, việc đảm bảo hành lang tuyến lưới điện và sửa chữa, gia cố các vị trí xung yếu được triển khai khá sớm.

Rút kinh nghiệm từ các mùa mưa bão trước, đặc biệt là cơn bão số 1 năm 2016, việc chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho mùa mưa bão năm nay đã được chỉ đạo sát sao ngay từ đầu năm. Công ty Điện lực Nam Định đã chỉ đạo xuống 10 Điện lực huyện/thành phố thành lập và kiện toàn lực lượng PCTT-TKCN nhằm đáp ứng phương châm 4 tại chỗ. Đơn vị tiến hành diễn tập tình huống thực tế để đề ra giải pháp xử lý, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị cơ yếu để đáp ứng kịp thời khôi phục lưới điện. Đơn vị tăng cường công tác triển khai trong CBCNV tăng cường kiểm tra, tuần soát để kịp thời phát hiện các nguy cơ sự cố cũng như các nơi có kết cấu đất không ổn định. Đồng thời, thí nghiệm định kỳ tránh xảy ra sự cố. Vì vậy, đơn vị đã tăng cường công tác phát quang hành lang tuyến để phòng ngừa và giảm sự cố.

* Chủ động ứng phó    

Hiện nay, Công ty Điện lực Nam Định đang quản lý hệ thống lưới điện gồm 2.200 km đường dây trung áp, 13.150km đường dây hạ áp, 2.120 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 638.950kVA được kết nối và nhận điện từ Hệ thống điện Quốc gia qua 11 trạm biến áp 110 kV; 01 trạm biến áp 220kV và để cấp điện đến toàn bộ địa bàn của tỉnh. Trong mùa mưa bão 2016, đặc biệt cơn bão số 1 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nam Định, với đường đi, tốc độ gió và thời gian bão đổ bộ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề cho lưới điện của tỉnh. Tuy nhiên ngay sau khi bão tan, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở Công Thương, các ngành, Công ty Điện lực Nam Định đã khôi phục, đóng điện cho 85/85 tổng số lộ đường dây trung áp, 3.069/3.069 trạm biến áp, đóng điện cho 100% đường dây hạ áp để cấp điện cho 676.464/676.464 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 229 xã, phường, thị trấn của tỉnh.

Để chủ động ứng phó, phòng ngừa, Công ty Điện lực Nam Định đã kiểm tra lồng ghép trong đợt kiểm tra ATVSLĐ và kiểm tra chuyên đề trước mùa mưa bão, tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) nhằm hạn chế những thiệt hại về người, thiết bị đến mức thấp nhất khi có thiên tai xảy ra. Nhân viên sẵn sàng ứng phó các tình huống lụt, bão xảy ra, đảm bảo tốt nguồn, lưới điện phục vụ an toàn, ổn định trên địa bàn quản lý.

Công ty đã tiến hành thành lập Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp Công ty Điện lực, các thành viên là cán bộ chủ chốt của Công ty Điện lực. Thành lập đội xung kích PCTT & TKCN chủ lực của Công ty và thành lập tiểu ban PCTT & TKCN tại tất cả các đơn vị trực thuộc. Các Điện lực đã triển khai thực hiện sửa chữa, vệ sinh sứ trên đường dây trung áp phát hiện, khắc phục kịp thời sứ hỏng để giảm suất sự cố trên lưới điện... Đồng thời,  phòng An toàn của Công ty Điện lực Nam Định đã đi kiểm tra tại các đơn vị cơ sở về việc thực hiện bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Điện lực về An toàn điện.

Mỗi mùa mưa bão hàng năm, ngành điện đã phối hợp với các Đài Phát thanh - Truyền hình địa phương, chính quyền địa phương, trường học,... để phối hợp tuyên truyền an toàn điện; lực lượng đi thu ngân, ghi chỉ số mang theo tờ rơi để cấp phát và tuyên truyền công tác an toàn cho nhân dân.

N: Phòng QLNL

Cơ quan chủ quản: Sở Công thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3648409; Fax: 0228 3640478 . 
Email: soctnamdinh@namdinh.gov.vn .
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Minh Văn - Giám đốc Sở 
Giấy phép của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và TTĐT số 04/GP-TTĐT ngày 04/01/2012.