Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 623
  • Trong tuần: 825
  • Tất cả: 964,661
Lượt xem: 720

Công đoàn ngành Công thương Nam Định sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn phòng chống đại dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định về tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Công đoàn ngành Công Thương đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, động viên đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Công đoàn ngành Công Thương hiện quản lý 27 CĐCS trong đó có 02 CĐCS HCSN và 25 CĐCS SXKD. Tổng số CNVCLĐ là 10.659 người trong đó lao động nữ  là 7.994 người, chiếm tỷ lệ 75%, đoàn viên công đoàn là 9.847 người.

Những tháng đầu năm 2020, việc phòng, chống dịch Covid-19 cùng với biện pháp cách ly xã hội tạm thời đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp trong ngành Công Thương. Sản xuất ngừng trệ với chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy, nhu cầu tiêu thụ đầu ra sụt giảm nên các đối tác đã dãn, hoãn, hủy các đơn đặt hàng, gây sụt giảm kim ngạch xuất khẩu và sản lượng. Hệ quả của dịch bệnh song song với cách ly xã hội kéo dài đã kéo theo một số doanh nghiệp phải ngừng việc tạm thời và thu hẹp sản xuất, số lao động chấp dứt Hợp đồng lao động là 476 người, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm và đời sống của công nhân lao động toàn ngành.

Nhằm chia sẻ, động viên, ổn định việc làm, thu nhập cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trước ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, Ban chấp hành công đoàn các cấp từ ngành đến cơ sở đã thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm bắt kịp thời tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ; báo cáo, tổng hợp phản ánh những đề xuất cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định. Ban chấp hành cùng với công đoàn cơ sở tham gia với chuyên môn tìm cách tháo gỡ, sắp xếp lại lao động trong doanh nghiệp phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời thăm hỏi, động viên đoàn viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  Công đoàn ngành đã phối hợp với các đoàn thể, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức linh hoạt như hàng ngày, thông qua nhóm Zalo kết nối các chủ tịch CĐCS thuộc hệ thống Công đoàn ngành Công Thương thường xuyên cập nhật thông tin chính xác về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, chia sẻ các kiến thức phòng tránh theo hướng dẫn của ngành y tế và tuyên truyền các Chỉ thị của Chính phủ, UBND tỉnh, công văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh để CĐCS tuyên truyền đến 100% đoàn viên công đoàn và người lao động tại đơn vị. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: trang bị khẩu trang, nước rửa tay, phun thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường nơi làm việc….

Dưới sự chỉ đạo của công đoàn ngành, các công đoàn cơ sở trực thuộc đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch trong doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp đều tuyên truyền thường xuyên về tình hình và cách phòng tránh dịch bệnh trên hệ thống truyền thanh nội bộ, có 8 đơn vị cấp phát 53.495 khẩu trang cho 10.699 lượt người lao động, trang bị nước sát khuẩn tay, đo thân nhiệt hằng ngày, bảo đảm an toàn tại các bếp ăn tập thể. Nhiều doanh nghiệp tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực sản xuất... Bên cạnh đó nhiều đơn vị còn chi bù lương, phát gạo, dầu ăn, mì chính, xà phòng diệt khuẩn... cho người lao động trong đợt nghỉ thực hiện giãn cách xã hội tiêu biểu như: CTCP may Nam Hà, CTCP Dệt May Sơn Nam, CTCP May Sông Hồng..

Hiện nay dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh: Tiếp tục chung sống, chiến đấu trường kỳ với dịch bệnh, không để đình trệ, đứt quãng sản xuất kinh doanh. Vì vậy các doanh nghiệp đang từng bước khôi phục tổ chức sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới ở mức cần thiết nhằm đảm bảo đời sống cho công nhân lao động. Nhận thức được những thuận lợi, khó khăn chung của đất nước và của ngành, năm 2020 Công đoàn ngành Công Thương dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định, Công đoàn Công thương Việt Nam, sự phối kết hợp chặt chẽ của Sở Công thương Nam Định, đã thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, đời sống, việc làm cho người lao động. Đồng thời chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án lao động, phương án sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu và doanh nghiệp phụ trợ trong nước; vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất như chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang vải trước hết cung cấp cho CNLĐ phòng chống dịch bệnh sau đó để tặng các bạn hàng và kinh doanh phù hợp với xu hướng trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn ngành năm 2020.

Công đoàn các cấp trong ngành đã ủng hộ các quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng. Nhân Tháng Công nhân năm 2020, Công đoàn ngành đã hỗ trợ sửa chữa 01 nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công đoàn các cấp trong ngành cùng với chuyên môn đã trợ cấp và trao quà cho 602 CNLĐ nghèo với tổng số tiền hơn 02 tỷ đồng, hỗ trợ vé tàu xe cho 454 người lao động ngoại tỉnh về quê ăn tết với số tiền 41,5 triệu đồng tại CTCP May Nam Hà, CTCP May Sông Hồng, CTCP Dệt may Sơn Nam.

Công đoàn ngành phối hợp cùng CTCP Dệt may Sơn Nam đã tổ chức Tết sum vầy, bữa cơm tất niên năm 2020 cho trên 800 đoàn viên, người lao động tại đơn vị với số kinh phí trên 200 triệu đồng, CĐN và LĐLĐ tỉnh trao 20 xuất trợ cấp, CĐCS cùng với chuyên môn và các nhà hảo tâm trao 50 xuất trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 40 triệu đồng.

Tổng kết phong trào thi đua trong CNVCLĐ giai đoạn 2015-2020, Công đoàn ngành đã tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến, có 02 tập thể và 08 cá nhân được Công đoàn ngành tặng giấy khen, 01 tập thể và 05 cá nhân được Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen, 01 tập thể được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen.

 Thời gian tới Công đoàn ngành Công Thương tiếp tục nỗ lực cố gắng cùng với các công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia tích cực cùng với chuyên môn trong hoạt động tìm kiếm việc làm, ổn định sản xuất đảm bảo thu nhập, thực hiện tốt chế độ chính sách giúp người lao động yên tâm công tác, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn xây dựng đơn vị ngày càng phát triển./.

N: Công đoàn nghành Công thương
Cơ quan chủ quản: Sở Công thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3648409; Fax: 0228 3640478 . 
Email: socongthuong@namdinh.chinhphu.vn.
Số điện thoại đường dây nóng: 02283.640.478 - Email đường dây nóng: socongthuongnamdinh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc
Giấy phép của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và TTĐT số 04/GP-TTĐT ngày 04/01/2012. 
Designed by VNPT Nam Định