Công đoàn ngành Công Thương triển khai nhiệm vụ Quý I/năm 2021

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Nam Định, sự phối hợp chặt chẽ của Sở Công Thương, Quý I/2021 Công đoàn ngành Công thương Nam Định đã triển khai thực hiện tốt nhiều chương trình.

Về công tác Tuyên truyền giáo dục: Công đoàn ngành Công thương đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và tổ chức các hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021); vui Tết đón Xuân Tân Sửu; tiếp tục đẩy mạnh học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam tới 100% CNVCLĐ toàn ngành. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 20 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp CNVN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; triển khai xây dựng hướng dẫn đảng viên, cán bộ công đoàn, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền về kết quả phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021. Đẩy mạnh tuyên truyền về pháp luật bảo đảm trật tự, An toàn giao thông tới cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Về công tác chính sách pháp luật: Trong quý, Công đoàn ngành đã hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn tiến hành Hội nghị Người lao động, Hội nghị đối thoại tại nơi làm việc và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp theo đúng quy định của Nhà nước. Công đoàn ngành tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, giúp đỡ các CĐCS tiến hành tổ chức thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy định. Có 100% đơn vị HCSN tổ chức Hội nghị CB, CC,VC; 7/9 đơn vị sản xuất kinh doanh có việc làm ổn định tổ chức Hội nghị NLĐ đạt 77,7%. Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ, góp phần nắm vững mối quan hệ hài hòa trong cơ quan, doanh nghiệp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Công đoàn Ngành đã tích cực nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng, bảo đảm đời sống người lao động và ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Hầu hết các đơn vị trực thuộc ngành đều có lương tháng 13. Trong đó: Lương bình quân là 6.500.000đ; thưởng tết bình quân là 16.000.000đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công đoàn các cấp trong ngành cùng với chuyên môn đã trợ cấp và trao quà cho CNLĐ nghèo với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ cân nhắc kỹ việc về quê ăn Tết theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch TLĐ Lao động Việt Nam hạn chế di chuyển để góp phần cả nước kiểm soát, ngăn ngừa bệnh lây lan, đảm bảo sức khoẻ và việc làm bền vững, lâu dài, tổ chức rà soát, nắm chắc tình hình hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh không về quê ăn tết như CTCP May Nam Hà, CTCP May Sông Hồng, CTCP Dệt may Sơn Nam, CTCP Dây lưới thép… góp phần phòng chống dịch Covid. Trong quý CĐN tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động 100% đoàn viên, CNVCLĐ toàn ngành thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của CNVCLĐ, phối hợp giải quyết những mâu thuẫn tư tưởng phát sinh từ cơ sở, tư vấn giúp đỡ CNVCLĐ hiểu biết về pháp luật lao động để tự bảo vệ mình trong quá trình sản xuất và công tác. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên” các thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ, LĐLĐ tỉnh và các đối tác về phúc lợi cho đoàn viên.

Về công tác Nữ công: Xây dựng chương trình công tác nữ công năm 2021; Hướng dẫn các Ban nữ công Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 111 năm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công trong năm 2021. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền những gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”; trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ. Tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp, tuyên truyền về các chế độ chính sách có liên quan đến lao động nữ và trẻ em, tuyên truyền về nuôi con bằng sữa mẹ. Đẩy mạnh nâng cao chất lượng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Về công tác tổ chức: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trao cờ, bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao về hoạt động công đoàn năm 2020. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công đoàn ngành Công thương tổ chức thăm và tặng quà các cụ cán bộ hưu trí Công đoàn ngành trên địa bàn Thành phố Nam Định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các thành phần kinh tế. Đăng ký phát triển đoàn viên năm 2021 và tổ chức lớp tập huấn./.

N: Công đoàn nghành Công thương