Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 625
  • Trong tuần: 827
  • Tất cả: 964,663
Lượt xem: 306

Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh, hạn chế, giảm hoạt động thanh tra, kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh theo Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ nhưng công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm đã được các Sở, ngành và Uỷ ban Nhân dân các tỉnh Nam Định chỉ đạo và triển khai thực hiện phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh, cơ bản kiểm soát và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 25/02/2021 của UBND tỉnh Nam Định về triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2021 đồng thời phát huy những kết quả đã đạt được, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-SCT ngày 03/3/2021 về việc triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021.

Mục đích của công tác hậu kiểm là nhằm kiểm soát đảm bảo ATTP các khâu sản xuất, kinh doanh, chế biến, lưu thông trên thị trường, chú trọng hậu kiểm đối với các cơ sở có sản phẩm công bố (tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm), cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mục tiêu các sản phẩm lưu thông trên thị trường phải được kiểm tra, giám sát về công bố sản phẩm và chỉ tiêu an toàn. Thông qua công tác hậu kiểm tuyên truyền chính sách pháp luật về ATTP, trách nhiệm của cơ sở/ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đảm bảo ATTP; phổ biến, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm các sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, sản phẩm sản xuất tại các cơ sở không được cấp một trong các giấy chứng nhận sau: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện miễn cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đồng thời công tác hậu kiểm còn đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, nhóm sản phẩm rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo, đường sữa, dầu thực vật, bột, tinhbột … thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về ATTP của ngành công thương tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Kết hợp hậu kiểm kiểm tra hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, chế biến, bảo quản và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kiểm soát chặt chẽ hồ sơ tự công bố sản phẩm, trình tự tự công bố, phiếu kết quả kiểm nghiệm, ghi nhãn, quảng cáo và chỉ tiêu an toàn cơ sở tự công bố/đăng ký bản công bố (hoặc các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật cơ sở công bố áp dụng). Ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật. Đánh giá tình hình về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý.

Qua công tác hậu kiểm tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các Văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm: Điều 317 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 có hiệu lực từ 01/01/2018; Nghị định số15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018; Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018; Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018; Nghị định 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số 43/2018/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm Bộ Công thương và các văn bản quy phạm pháp luật khác mới ban hành….

Ngoài ra, công tác hậu kiểm còn ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm; phát hiện, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử Sở Công Thương theo quy định./.

N: Phòng KTATMT
Cơ quan chủ quản: Sở Công thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Điện thoại: 0228 3648409; Fax: 0228 3640478 . 
Email: socongthuong@namdinh.chinhphu.vn.
Số điện thoại đường dây nóng: 02283.640.478 - Email đường dây nóng: socongthuongnamdinh@gmail.com
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc
Giấy phép của Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình và TTĐT số 04/GP-TTĐT ngày 04/01/2012. 
Designed by VNPT Nam Định