Từ đầu năm 2023 đến nay
theo báo cáo của Trung
tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai,
Khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa một số tỉnh/thành phố trên cả nước
đã ghi nhận nhiều trường hợp cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm
bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao,
trong đó đã có ca tử vong.
Nhằm
nâng cao hiểu biết, trách nhiệm của cộng đồng và xã về công tác đảm bảo an toàn
cho người tiêu dùng và phòng chống ngộ độc rượu. Ngày 14/02/2023,
Sở Công Thương đã có Văn bản số 163/SCT-KTATMT về việc tăng cường các biện
pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn gửi tới các đơn vị
ngành Công Thương và Văn bản số 192/SCT-KTATMT ngày 20/02/2023 về việc tăng cường các biện
pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn gửi tới cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh.
Đối
với các phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế hạ tầng các huyện:
- Rà soát, thống kê
các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn các xã.
- Tăng cường phối hợp
với các đơn vị chức năng kiểm soát kịp thời các trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu,
ngộ độc trên địa bàn.
- Đẩy mạnh công tác
truyền thông, thông tin qua loa phát thanh các xã và hướng dẫn người dân nâng
cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu,
không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối
không sử dụng các loại động vật, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để
ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn
mác bán trôi nổi trên thị trường.
- Tăng cường phối hợp
thực hiện công tác thanh, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh rượu trên địa
bàn; xử lí nghiêm các trường hợp không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, rượu
không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…theo quy định của pháp luật về hoạt
động sản xuất, kinh doanh rượu theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày
14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.
Đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh rượu:
- Rà soát hồ sơ công
bố chất lượng sản phẩm của các sản phẩm rượu, các giấy tờ kiểm định máy móc thiết
bị tại cơ sở.
- Tăng cường công
tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về bảo đảm an
toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và tác hại của việc lạm dụng rượu,
sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tem mác trôi nổi trên thị trường
tới người lao động.
- Yêu cầu khám sức
khoẻ định kỳ cho người lao động, sử dụng trang thiết bị bảo hộ khi tham gia sản
xuất.
- Thực hiện công tác
bảo trì, bảo dưỡng máy móc trang thiết bị định kỳ tại cơ sở.
- Đề nghị cơ sở luôn
chấp hành tốt các quy định pháp luật của Nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh
doanh rượu theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính
phủ về kinh doanh rượu.
P. KTATMT