Thực hiện Kế hoạch số
62/KH-UBND ngày 06 tháng 4 năm 2023 của UBND tỉnh Nam Định về việc thực hiện
Chương trình hành động số 29-CTr/TU ngày 12/01/2023 của Tỉnh ủy Nam Định về thực
hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm
an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Thực hiện Văn bản số
644/UBND-VP7 ngày 25 tháng 10 năm 2023 của UBND tỉnh Nam Định về việc tăng cường
công tác đảm bảo an toàn thực phẩm;
Nhằm tăng cường sự
lãnh đạo, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chính quyền các
cấp đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Xây dựng văn bản pháp
luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm cơ bản
đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà thuộc thẩm quyền của tỉnh đảm bảo đồng bộ,
thống nhất và phù hợp với các quy định của pháp luật; triển khai có hiệu quả
các hoạt động an toàn thực phẩm nhằm giảm thiểu ô nhiễm thực phẩm, phòng chống
ngộ độc thực phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe
nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm, bước đầu hình thành các vùng
nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đáp ứng yêu cầu phát triển
kinh tế - xã hội của tỉnh và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.
Sở Công
Thương đề nghị Phòng Kinh tế và hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố, các
cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nam Định thực hiện một số
nội dung sau:
1. Đối với Phòng Kinh tế và hạ tầng các
huyện; Phòng Kinh tế thành phố:
- Tổ
chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động số 29-CTr/TU ngày 12
tháng 01 năm 2023 của Tỉnh ủy Nam Định về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và các
văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh Nam Định về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Triển khai rà soát các cơ sở kinh doanh, sản xuất chế biến thực phẩm trên địa
bàn, thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp
luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận
chuyển, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương, tập
trung các nhóm mặt hàng: Rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, sản
phẩm dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột và tinh bột; kiểm tra việc thực hiện
quy định đảm bảo ATTP tại các chợ, siêu thị.
- Xử
lý các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm
trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển
cơ quan công an để điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm
tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, yêu cầu thực hiện
nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm: quy định điều kiện cơ sở,
trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp
tham gia sản xuất, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm, bản tự công bố sản phẩm
thực phẩm, không sử dụng phụ gia ngoài danh mục, không đúng đối tượng và liều
lượng theo quy định.
-
Tuyên truyền, hướng dẫn
người tiêu dùng việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn;
chỉ mua, sử dụng thực phẩm,phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ,nguồn gốc, xuất
xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng,
liều lượng theo quy định.
- Phối hợp với các
đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý
nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, nhập lậu, không rõ nguồn
gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường; quản lý chặt chẽ
hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm.
2. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh:
- Chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về đảm
bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở; các quy định hiện hành về điều kiện, trang thiết bị dụng
cụ, yêu cầu về sức khoẻ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản
xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm,quy định về đăng ký bản công
bố,tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm,
ghi nhãn sản phẩm.
- Trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có nhãn mác đầy đủ; nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định./.
Nguồn: P. KTATMT