TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TRUNG THU
Tết
Trung thu là dịp mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh
trung thu tăng đột biến, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản
phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra
thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.
Thực hiện Kế hoạch số 1666/KH-BCĐLNVSATTP ngày 19 tháng 8 năm 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh
Nam Định triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Trung thu năm 2022. Theo Kế hoạch, tuyển tỉnh thành lập 01 đoàn kiểm tra liên
ngành VSATTP kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm đã được phê duyệt và kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm khác (khi cần thiết).
Từ ngày 26/8/2022 đến ngày 26/9/2022, Đoàn kiểm tra sẽ tập
trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở sản
xuất kinh doanh lớn. Ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực
phẩm phục vụ Tết Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo, kẹo…)
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ
hành chính, pháp lý; hồ sơ tự công cố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm; kiểm tra nguồn
gốc nguyên liệu, thực phẩm; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ
sản xuất, kinh doanh; kho nguyên liệu và lữu trữ, bảo quản thực phẩm cũng như
thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh của
cơ sở thực phẩm.
Riêng đối với cơ sở sản xuất đoàn đã kiểm tra kỹ việc sử dụng
phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến cũng như liều lượng sử dụng
trong sản xuất. Còn các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu, đoàn kiểm tra nguồn
gốc tờ khai nhập khẩu, tem nhãn phụ và chế độ bảo quản thực phẩm theo yêu cầu
nhà sản xuất.
Thông
qua việc kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm
về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm; đồng thời đánh giá công tác chỉ đạo,
triển khai biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ
tỉnh, huyện đến xã, phường. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp đẩy
mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về
ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn xã hội.
Ngoài thực hiện công tác thanh, kiểm
tra ATTP còn tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của
cộng đồng về VSATTP và hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo an
toàn hợp vệ sinh.
Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng
cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của
người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta yên tâm
đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm./.