Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực
phẩm (ATTP) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định
trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, căn cứ theo Kế hoạch
số 153/KH-UBND ngày 24 tháng 12 năm 2021 về việc triển khai công tác bảo đảm
ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn tỉnh Nam Định
của
UBND tỉnh Nam Định đã ban hành.
Nhằm kiểm soát
bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội
Xuân 2022, đặc biệt là tập trung kiểm soát các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng
nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội xuân. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các
vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất
là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.Đánh giá công tác quản lý Nhà nước
về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã theo Luật
an toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CPvà chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục tăng cường
trách nhiệm quản lý Nhànước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.Bên cạnh
đó, đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm minh
hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Chấn chỉnh hoạt động
quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng
Chính phủ.
Toàn tỉnh đã thành lập nhiều Đoàn kiểm tra liên ngành về
ATTP, trong đó có 03 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, còn lại chủ yếu là đoàn
kiểm tra liên ngành của huyện, xã, thị trấn. Sở Công Thương Nam Địnhđã xây dựng
Kế hoạch số 1347/KH-SCT triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên
đán Nhâm dần và mùa Lễ hội xuân 2022 phối hợp với các đơn vị, chủ trì đoàn kiểm
tra số 3 về vệ sinh an toàn thực phẩm, làm việc với BCĐ VSATTP huyện Xuân
Trường và huyện Giao Thủy; ngoài ra còn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thuộc quản lý của ngành Công Thương.
Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp của dịch
COVID-19, điều kiện nguồn nhân lực thực hiện công tác đảm bảo ATTP cáccấp huyện,
xã còn nhiều khó khăn, thì việc phát huy vai trò của chính quyền cấp xã là giải
pháp hiệu quả để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác ATTP.Theo đó,
việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh,
nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm
trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Tăng cường thanh
tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm
tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện giáp
danh các tỉnh khác và huyện ven biển.Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm những
mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hộinhư: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia,
rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực
phẩm...và các
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian
lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không
rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đồng
thời, trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến
thức pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa
chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm đến người dân nhằm nâng cao nhận
thức và ý thức của cộng đồng trong việc bảo đảm ATTP./.
Phòng
KTATMT