image banner



Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.

      Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Nam Định trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022, căn cứ theo Kế hoạch số 153/KH-UBND ngày 24 tháng 12 năm 2021 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022 trên địa bàn tỉnh Nam Định của UBND tỉnh Nam Định đã ban hành.

 Nhằm kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân 2022, đặc biệt là tập trung kiểm soát các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội  xuân. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol.Đánh giá công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã theo Luật an toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CPvà chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhànước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.Bên cạnh đó, đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm minh hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn tỉnh đã thành lập nhiều Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó có 03 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, còn lại chủ yếu là đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã, thị trấn. Sở Công Thương Nam Địnhđã xây dựng Kế hoạch số 1347/KH-SCT triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần và mùa Lễ hội xuân 2022 phối hợp với các đơn vị, chủ trì đoàn kiểm tra số 3 về vệ sinh an toàn thực phẩm, làm việc với BCĐ VSATTP huyện Xuân Trường và huyện Giao Thủy; ngoài ra còn kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc quản lý của ngành Công Thương.

Trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, điều kiện nguồn nhân lực thực hiện công tác đảm bảo ATTP cáccấp huyện, xã còn nhiều khó khăn, thì việc phát huy vai trò của chính quyền cấp xã là giải pháp hiệu quả để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác ATTP.Theo đó, việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022. Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện giáp danh các tỉnh khác và huyện ven biển.Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hộinhư: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm đến người dân nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong việc bảo đảm ATTP./.

Phòng KTATMT

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Số điện thoại đường dây nóng: 02283.640.478; Email: socongthuong@namdinh.chinhphu.vn 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc.
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định số 03/GP-TTĐT-STTTT ngày 26/10/2023.

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang