Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
    Thực hiện Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND tỉnh Nam Định về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Sở Công Thương Nam Định xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với mục đích, yêu cầu:
    - Tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sản phẩm sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo, bao bì chứa thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành và các sản phẩm khác, an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở thuộc hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; kiểm soát chặt chẽ phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử đối với các sản phẩm thực phẩm theo quy định.
    - Hướng dẫn, tuyên truyền pháp luật, chủ trì, phối hợp kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng, chống thực phẩm giả, gian lận thương mại trên thị trường đối với tất cả các loại thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương trên địa bàn.
    - Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm an toàn; triển khai kết nối tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn của tỉnh đến các doanh nghiệp, cơ quan, trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn... trong và ngoài tỉnh.
    - Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm thuộc ngành quản lý; chủ động phòng ngừa, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
Chủ đề Tháng hành động năm 2024 là “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024.
    Một số hoạt động trong tháng như:
    1. Hoạt động tuyên truyền
    - Treo băng rôn, khẩu hiệu… tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
    - Phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
    - Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn.
    - Nội dung tuyên truyền: Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
    2. Hoạt động kiểm tra:
    - Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ban ngành chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh (đoàn số 03); kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 02 huyện Xuân Trường và huyện Giao Thủy theo nhiệm vụ được phân công.
    - Chủ động xây dựng kế hoạch, tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện sản xuất, kinh doanh, việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ngành Công Thương.
    - Khi phát hiện vi phạm, đoàn kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường; ngăn chặn hành vi quảng cáo thực phẩm vi phạm; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả
Nguồn: Phòng KTATMT