Công tác xúc tiến thương mại 6 tháng đầu năm 2020

Hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại điểm cầu tỉnh Nam Định

do Sở Công Thương chủ trì tổ chức

Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước còn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch triển khai tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Theo thống kê của Cục Xúc tiến thương mại, riêng chương trình cấp Quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2020 đã có 49 đề án hủy hoặc lùi thời gian đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống bị ảnh hưởng nhiều nhất là hội chợ, triển lãm quốc tế lớn về nông sản, thực phẩm, thủy hải sản; dệt may; thủ công mỹ nghệ;...các sự kiện thương mại quốc tế lớn tại Việt Nam, các hội nghị giao thương, các đoàn giao dịch thương mại đều không thể tổ chức được. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh; trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin thương mại bằng nhiều hình thức như cung cấp qua trang thông tin điện tử của Sở Công Thương, bản tin Công Thương của ngành, các văn bản điện tử gửi qua email cho các đơn vị, doanh nghiệp,... nhằm tăng cường cung cấp thông tin về cơ chế chính sách pháp luật mới; thông tin về thị trường và ngành hàng được hưởng các chính sách ưu đãi thuế quan; các cảnh báo thương mại khi giao dịch trực tuyến với các đối tác nước ngoài; thông tin về kết nối thị trường thông qua các các chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến, các cơ hội giao thương và Khu gian hàng chung của Việt Nam tại các Hội chợ triển lãm ngoài nước, cung cấp thông tin và hướng dẫn doanh nghiệp tham gia chương trình thương hiệu quốc gia,... qua đó hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật, nâng cao nhận thức khi hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường mạng, tăng cường công tác quảng bá thương hiệu và hướng doanh nghiệp nghiên cứu phương án chuyển đổi, tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu thay thế cũng như tiếp cận đa dạng hóa các thị trường tiêu thụ mới.

Bên cạnh đó trung tâm cũng chủ động nghiên cứu đổi mới công tác xúc tiến thương mại theo hướng hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh, kết nối giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp với các đối tác trong và ngoài nước,...

Trong quý II/2020, để hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại một cỏch trực tiếp, tìm kiếm, mở rộng và phát triển thị trường mới, tiềm năng cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh; trung tâm đã hỗ trợ, kết nối cho nhiều doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại nội địa như: Chương trình Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh - thành phố được tổ chức tại Hà Nội, hội chợ triển lãm Công nghiệp Thương mại đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Tiền Giang, hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại tỉnh Quảng Bình hội chợ Công nghiệp Thương mại tại tỉnh Phú Yên. Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì thường xuyên các hình thức xúc tiến thương mại truyền thống, trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai các chương trình xúc tiến thương mại phù hợp trên nền tảng số để tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sắp có hiệu lực trong đó tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cơ hội xuất khẩu sang các thị trường, cam kết đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chí kỹ thuật về xuất khẩu đối với các thị trường Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do./.

N: Trung tâm KC&XTTM