Triển khai các chương trình khuyến công đợt 3 năm 2021

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Công thương về tiếp tục triển khai các nội dung, chương trình khuyến công trong năm 2021. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Nam Định đã phối hợp với phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công Thương và phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, phòng Kinh tế thành phố Nam Định đã khảo sát thực tế tại các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn các huyện và thành phố Nam Định. Kết quả đã hướng dẫn cho 03 cơ sở công nghiệp nông thôn xây dựng đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm của đơn vị khác trên thị trường, cụ thể: Có 01 chương trình hỗ trợ ứng dụng lò nấu thép trung tần trong dây chuyền đúc kim loại, 01 chương trình hỗ trợ ứng dụng thiết bị tái sinh cát đúc kim loại, 01 chương trình hỗ trợ ứng dụng thiết bị sấy dây thìa canh tại các huyện Ý Yên và Hải Hậu. Hướng dẫn tổ chức cho 08 Hội đồng bình chọn và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện gồm thành phố Nam Định, Nam Trực, Ý Yên, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu.

Nội dung hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất của các cơ sở công nghiệp nông thôn được các đơn vị đón nhận và đánh giá rất cao do tiềm lực tài chính của các cơ sở công nghiệp nông thôn còn nhiều hạn hẹp để đầu tư được những máy móc thiết bị có giá trị cao, nhờ có sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư, đổi mới máy móc thiết bị trong thời kỳ cách mạng công nghiệp với ứng dụng khoa học tiên tiến ngày càng phát triển như hiện nay. Điều đáng nói là qua các đợt triển khai các đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến đã giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản; cơ khí, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, chế biến gạo… nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; thiết bị đầu tư mới đã tăng năng suất lao động 20% - 30% và mở rộng thị trường tiêu thụ, lợi nhuận cũng tăng từ 20% - 40%.

Đối với công tác bình chọn cấp huyện năm 2021, sản phẩm sau khi được công nhận đều là sản phẩm tiêu biểu có cơ hội đưa đi tham gia hội chợ, triển lãm nhằm quảng bá thông tin, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ; Việc các sản phẩm tham gia bình chọn qua các năm đều tăng lên cho thấy phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Nam Định thông qua công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu có nhiều chuyển biến rõ rệt, các sản phẩm được công bố và tôn vinh là động lực rất lớn cho các cơ sở sản xuất trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, thiết kế, sáng tạo ra những mẫu mã mới, tạo động lực thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các sản phẩm từ kinh nghiệm sản xuất của các doanh nghiệp trong các làng nghề đến các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, thông qua các chương trình khuyến công được hỗ trợ có tính thực tiễn và đạt hiệu quả cao, kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất. Hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh triển khai đa dạng, phong phú, hỗ trợ phát triển nhiều ngành nghề, đề án khuyến công ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp; từng bước khẳng định vai trò, vị trí trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của khu vực nông thôn nói riêng và của tỉnh nói chung. Qua đó, đã góp phần vào sự phát triển chung của ngành công thương, chung sức xây dựng nông thôn mới./.

N: TTKC&XTTM