image bannerThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đưa thương mại điện tử vào quy định hàng hóa lưu thông trên thị trường

So với Thông tư 26 và Thông tư 12, Dự thảo Thông tư mới bổ sung quy định hàng hóa lưu thông trên thị trường “bao gồm cả hàng hóa trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử”.

Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Theo dự thảo Tờ trình của Tổng Cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Bộ đã ban hành Thông tư 26/2012/TT-BKHCN quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường và Thông tư 12/2017/TT-BKHCN (thông tư 12) sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư 26 đã góp phần nâng cao chất lượng hàng hóa trong nước, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN).

Đáng chú ý, một vấn đề nổi cộm nhất trong dịch bệnh vừa qua đó là xu thế áp dụng công nghệ 4.0 trong kinh doanh ngày càng phát triển. Kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) đang phát triển rầm rộ.

Hơn nữa, bán hàng qua mạng không cần phải có kho chứa, lưu hàng hóa, nguồn hàng có thể được lấy từ nhiều nơi khác nhau, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát. Vì vậy, việc kiểm tra chất lượng và ghi nhãn đối với hàng hóa được bán trên TMĐT cần được xem xét, nghiên cứu, bổ sung các quy định, chế tài để triển khai.

Và để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tạo thuận lợi cho các DN kinh doanh chân chính…việc xây dựng, ban hành Thông tư thay thế Thông tư 26, Thông tư 12 rất cần thiết.

So với Thông tư 26, Thông tư 12, dự thảo Thông tư đã điều chỉnh và bổ sung một số nội dung.

Cụ thể, Thông tư 26 quy định hàng hóa lưu thông trên thị trường gồm hàng hóa trong quá trình vận chuyển, trưng bày, khuyến mại và lưu giữ trong quá trình mua bán hàng hóa. Trừ trường hợp vận chuyển hàng hóa của tổ chức cá nhân nhập khẩu hàng hóa từ cửa khẩu về kho lưu giữ.

Dự thảo Thông tư bổ sung quy định hàng hóa lưu thông trên thị trường “bao gồm cả hàng hóa trong hoạt động kinh doanh TMĐT”.

Bên cạnh đó, dự thảo Thông tư, bổ sung nội dung kiểm tra đối với hàng hóa kinh doanh trên các trang TMĐT: “Đối với hàng hóa kinh doanh trên các trang TMĐT ngoài kiểm tra theo quy định, người có thẩm quyền kiểm tra tiến hành kiểm tra so sánh tính thống nhất của các thông tin trên các trang mạng bán hàng với thực tế của hàng hóa được kiểm tra”.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung khác như quy định về chủ sở hữu hàng hóa; kiểm soát viên chất lượng chỉ được tiến hành kiểm tra độc lập theo quyết định phân công của cơ quan kiểm tra…

Dự thảo Thông tư hoàn thiện và trình Lãnh đạo Bộ KH&CN xem xét, ký ban hành dự kiến tháng 12/2022.

N: doanhnghiephoinhap.vn  

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 31- đường Vị Xuyên – TP Nam Định
Số điện thoại đường dây nóng: 02283.640.478; Email: socongthuong@namdinh.chinhphu.vn 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đặng Ngọc Rung - Phó Giám đốc.
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định số 03/GP-TTĐT-STTTT ngày 26/10/2023.

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang