Trung Quốc nhiều năm qua liên tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trao đổi thương mại với Trung Quốc chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế thương mại của nước ta. Tuy nhiên, theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2023 lần đâu tiên kể từ năm 2004 đến nay sụt giảm (giảm 13,9% so với cùng kỳ năm 2022).

Liên quan tới nội dung này, Bộ Công Thương đã có báo cáo "Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam - Trung Quốc 06 tháng đầu năm 2023 và kiến nghị giải pháp để thúc đẩy ổn định và tăng trưởng thương mại với thị trường Trung Quốc những tháng cuối năm 2023" trình Thủ tướng chính phủ. Đề nghị quý doanh nghiệp nghiên cứu để chủ động trong sản xuất kinh doanh