Lưu ý với người tiêu dùng về cách lựa chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
Đến hẹn lại lên, Tết Trung thu đang đến
gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu với đủ thành phần,
thương hiệu, đa dạng về bao bì và chất lượng. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh
doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số sản phẩm bánh trung
thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện
ATTP trong sản xuất, không có nguồn gốc, xuất xứ. Vậy làm thế nào người tiêu
dùng có thể chọn mua được những chiếc bánh vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm? Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn và cách sử dụng bánh trung
thu bảo đảm an toàn thực phẩm mà người tiêu dùng cần nắm kỹ trước khi chọn mua.
Cách
lựa chọn bánh trung thu an toàn
Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm
(Bộ Y tế), khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo ATTP, người tiêu
dùng cần chú ý các tiêu chí sau:
Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ
ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn
sử dụng, bảo quản... (người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng
được các quy định về đảm bảo ATTP và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện ATTP). Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử
dụng và còn hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở những địa
điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm
như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập,
bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Người tiêu dùng phải sử dụng cảm
quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao
bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm
mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản
phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì
rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Cách
bảo quản và sử dụng bánh trung thu
Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của
nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến
cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu
có).
Bánh mua về phải được bảo quản ở
nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm
nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản
xuất.
Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không
bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác
thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Rửa
tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
Không ăn quá nhiều bánh và các
thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn
hấp thu thực phẩm.
Khi có những bất thường về sức
khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn,
trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Nguồn: Phòng Quản lý Thương mại