17/05/2022
Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa xuất khẩu ngay tại vùng trồng
Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình dịch COVID-19 trên
địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản được kiểm soát, số ca lây nhiễm trong cộng đồng
ngày càng giảm; tuy nhiên phía Trung Quốc lại đang diễn biến phức tạp, nhiều
thành phố bị phong toả. Với chính sách “Zero COVID”, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục
triển khai thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ rất cao, đặc biệt
là thực hiện phong tỏa các khu vực có ca lây nhiễm COVID-19, đã thực hiện tạm dừng
hoạt động thông quan hàng hoá qua nhiều cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt -
Trung, các cửa khẩu đang duy trì hoạt động cũng chịu ảnh hưởng lớn, hoạt động
xuất nhập khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, hiệu suất thông quan hằng ngày chưa
đáp ứng được nhu cầu giao thương hàng hoá của các doanh nghiệp hai Bên, đặc biệt
là cửa khẩu trọng điểm, chủ lực của tỉnh như cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu
song phương Chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh.
Từ 07/4/2022, tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu
Nghị Quan đã triển khai phương thức giao nhận hàng hóa mới theo mô hình cắt
công-te-nơ tại hai bãi chờ trên tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa, năng
lực thông quan đã được cải thiện so với thời gian trước, lượng hàng hóa xuất khẩu
của nước ta đang dần được ổn định. Tuy nhiên, theo yêu cầu của phía Trung Quốc
thì hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện trước công tác khử khuẩn
và xét nghiệm COVID-19 để tránh trường hợp phát hiện hàng hóa nhiễm vi rút
SARSCoV-2 sau khi đã nhập khẩu vào Trung Quốc.
Thời gian tới, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường
công tác phòng, chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt; bên cạnh đó, một số mặt hàng
nông sản chuẩn bị vào vụ thu hoạch, vì vậy lưu lượng hàng hóa và phương tiện
lên cửa khẩu sẽ tăng cao. Để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch của phía
Trung Quốc, đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP
ngày 11/10/2021 của Chính phủ, duy trì khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn là “vùng
xanh’’ an toàn với dịch COVID-19, đảm bảo phục vụ hiệu quả xuất khẩu nông sản,
hoa quả của cả nước
Sở
Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động xuất nhập khẩu trên địa
bàn đảm bảo các vùng trồng, cơ sở sản xuất, đóng gói đảm bảo việc thực hiện khử
khuẩn đối với công nhân, người lao động trong suốt quá trình sản xuất, thu hoạch,...;
khử khuẩn hàng hóa và phương tiện ngay từ khi đóng gói bao bì, bốc xếp lên
phương tiện để xuất xưởng, đảm bảo không tồn tại mầm bệnh trong toàn bộ quá
trình sản xuất và chuyên chở hàng hóa từ nơi sản xuất lên đến cửa khẩu và cho đến
khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình
hình, thông tin với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn về hoạt động tại
các cửa khẩu, các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch của phía Trung Quốc
để kịp thời chỉ đạo, khuyến cáo và định hướng hoạt động xuất nhập khẩu hàng
hóa…