Theo báo cáo của SFA,
công ty Viet-Sin Grocery đã ba lần vi phạm việc vận hành kho lạnh và nhập khẩu
trái phép một số sản phẩm thịt và hải sản từ Việt Nam. Ngày 26/04/2022, SFA đã
tìm thấy khoảng 1800 kg thịt, thực phẩm chế biến từ thịt và hải sản được bảo
quản trong một kho lạnh không có giấy phép vào tại Gambas Crescent. Tiếp đó,
ngày 15/3/2023, SFA phát hiện thêm một kho lạnh khác đang hoạt động không có
giấy phép tại Woodlands Close, lưu trữ khoảng 1240 kg thịt, thực phẩm chế biến
từ thịt và hải sản. Mới nhất, khoảng 37 kg sản phẩm thịt các loại đã bị phát
hiện đang phân phối tại một cửa hàng tạp hóa ở Woodlands. Hai kho lạnh và cửa
hàng tạp hóa nói trên đều do công ty Viet-Sin điều hành. Các sản phẩm nêu trên
được xác nhận là nhập khẩu từ Việt Nam, không có giấy phép nhập khẩu hợp lệ và
có nguồn gốc chưa được công nhận. Hiện tại, SFA đã thu giữ toàn bộ tang vật.
Vụ việc này đã được
thông báo trên website chính thức của SFA có kèm theo hình ảnh một số mặt hàng
nhập khẩu trái phép từ Việt Nam, như file kèm theo.
Để đảm bảo xây dựng uy
tín và hình ảnh của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Singapore, doanh
nghiệp xuất khẩu thực phẩm Việt Nam cần lưu ý:
Singapore có các quy
định rất chặt chẽ về quá trình sản xuất và tiêu thụ thực phẩm, quy định về dán
nhãn thực phẩm, các chất phụ gia thực phẩm cho phép sử dụng, các thành phần
ngẫu nhiên xuất hiện trong thực phẩm, việc sử dụng các khoáng chất, dầu được
hydro hóa một phần, quy định về hộp đựng thực phẩm, thực phẩm chiếu xạ,…Chính
phủ Singapore có quy định đối với từng loại mặt hàng nhập khẩu. Việc nhập khẩu
các sản phẩm sữa và sản phẩm sữa, động vật tươi sống, thịt, cá được đánh giá là
“rủi ro cao” và được kiểm soát chặt chẽ thông qua các quy trình kiểm tra, kiểm
định, cấp giấy phép của SFA. Hiện tại, Singapore chưa cho phép nhập khẩu trứng
tươi, các loại thịt và động vật sống, hàu sống; và đưa ra những yêu cầu kỹ
thuật cao cho sản phẩm sữa của Việt Nam. Có bản cập nhật danh mục các quốc
gia/vùng lãnh thổ được cấp phép xuất khẩu một số sản phẩm vào Singapore kèm
theo.
Trái cây tươi và rau quả
nhập khẩu vào Singapore quy định không được chứa bất kỳ loại thuốc trừ sâu bị
cấm, và mức độ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc dư lượng hóa chất độc hại không vượt
quá mức quy định tại Luật Kinh doanh Thực phẩm hoặc khuyến nghị của FAO/WHO.
Theo quy định của
Singapore, các doanh nghiệp tại Singapore nhập khẩu thực phẩm phải đáp ứng các
yêu cầu của SFA và phải được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lô hàng
phải được khai báo và kèm theo giấy phép nhập khẩu hợp lệ. Nếu doanh nghiệp
nhập khẩu, chế biến trái phép các sản phẩm thịt từ nguồn cung không được cấp
phép hoặc tàng trữ sản phẩm thịt để bán, nhưng không có giấy phép hợp lệ sẽ bị
phạt tiền (tới 100.000S$) hoặc/và ngồi tù (tới 3 năm), tùy theo mức độ vi phạm.
Singapore là thị trường
có yêu cầu cao, khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc sản xuất, nhập
khẩu, kinh doanh thực phẩm,… được chính phủ Singapore quản lý chặt chẽ và phải
tuân theo Luật Kinh doanh Thực phẩm (Sales of Food Act) năm 2002 được sửa đổi
thay thế một số điều vào 7/12/2017, Quy định về thực phẩm (Food Regulations),
Quy định về môi trường, sức khỏe cộng đồng (An toàn thực phẩm) (Environmental
Public Health Food Hygiene Regulations)…
Bên cạnh những đòi hỏi
về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm thực phẩm, người tiêu dùng
Singapore còn rất nhạy cảm đối với các thông tin liên quan đến đảm bảo vệ sinh
thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và tính tuân thủ pháp luật của
các doanh nghiệp. Những trường hợp như công ty Viet-Sin Grocery nói trên có thể
gây ảnh hưởng tiêu cực đến lựa chọn mua hàng của người tiêu dùng Singapore đối
với hàng thực phẩm Việt Nam nói chung và tạo tiếng xấu cho doanh nghiệp xuất
khẩu hàng Việt Nam nói riêng. Các doanh nghiệp Việt Nam nên thường xuyên cập
nhật thông tin quy định của địa bàn và lựa chọn các đối tác cho phù hợp.
Về góc nhìn của nhà cung
cấp, trong bối cảnh hiện nay và một số sự kiện gần đây cho thấy Singapore đang
rất cần đa dạng hóa nguồn cung các sản phẩm thực phẩm, nhất là nhóm mặt hàng
sản phẩm thịt các loại. Đề nghị Nhà quan tâm, xem xét việc đàm phán với
Singapore về cung cấp các loại thịt, trứng nhằm khơi thông thương mại cho xuất
nhập khẩu chính ngạch các sản phẩm này từ Việt Nam.
Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Singapore