Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ, tình hình thực hiện các công trình đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu 9 tỉnh có dự án đi qua.

Dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự họp tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa.

Đầu cầu tỉnh Nam Định có Đồng chí Bí Thư tỉnh ủy Phạm Gia Túc; Đc Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh; Đc Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch; Đc Giám đốc và Đc Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực Sở Công Thương; Thủ trưởng các sở, ngành: Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh; Đồng chí Chủ tịch UBND các huyện: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Nam Trực, Trực Ninh và Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.

anh tin bai

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài (Phố Nối, tỉnh Hưng Yên - Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có tổng chiều dài khoảng 519 km, có tổng mức đầu tư gần tỷ USD. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu - Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 - Phố Nối. Các dự án đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024; phấn đấu hoàn thành, đưa vào vận hành công trình trong tháng 6/2024.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định có 55km đường dây 500kV đi qua 4 huyện: Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Hải Hậu với 145 vị trí móng cột và 54 khoảng néo dây. Tính đến hết ngày 31/3/2024 đã thực hiện: Đúc xong móng của 48/145 vị trí, đang thi công 97/145 vị trí trong đó 47/97 vị trí móng cọc (đang ép cọc 44/47 vị trí, làm đường thi công để đưa máy ép vào 3/47 vị trí). Đã lắp dựng xong 03 vị trí cột và đang tiến hành lắp dựng 11 vị trí.

Với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung phối hợp triển khai đồng bộ các phần việc với phương châm “dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không chỉ một người làm”; phấn đấu hoàn thành khung chính sách để đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án trước ngày 10/4/2024; hoàn thành cơ bản các hạng mục dự án thuộc dự án vào ngày 20/6/2024 để đóng điện, đưa vào khai thác chậm nhất vào ngày 30/6/2024./.

Nguồn: P. QLNL