Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại với công tác cải cách hành chính

Thời gian qua, tỉnh Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nỗ lực của các cấp, ngành đã đem lại nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Nam Định đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt kết quả trong nhóm khá của cả nước. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước, xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả được đặt ra như một yêu cầu cấp thiết đối với các cấp, các ngành trong thời gian tới.

Từ việc nhận thức đúng đắn về công tác cải cách hành chính; thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã chủ động rà soát, hệ thống lại các quy định, quy chế làm việc của Trung tâm để tham mưu điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới; xây dựng chương trình công tác hàng tháng và hàng năm của Chi bộ đảm bảo khoa học, hợp lý. Tích cực cải tiến quy trình xây dựng đề án, báo cáo trình cấp trên nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu cải cách thủ tục hành chính. Chú trọng cải tiến chất lượng tham mưu, tổng hợp văn bản, đảm bảo cả về nội dung và hình thức, nâng dần chất lượng soạn thảo văn bản, giảm thiểu và loại bỏ dần những văn bản tham mưu thiếu sáng tạo, nặng về liệt kê, khuôn sáo; chú trọng công tác thẩm định, xây dựng nội dung các cuộc họp, hội nghị theo hướng chọn việc trọng tâm nên đã rút ngắn thời gian, nâng cao chất lượng các cuộc họp của Trung tâm. Thể chế sự chỉ đạo bằng văn bản nhanh và chuẩn xác hơn, nhiều loại văn bản được ban hành ngay sau cuộc họp, buổi làm việc của Trung tâm.

Đi đôi với việc cải cách hành chính công tác tham mưu, tổng hợp, Bộ phận Hành chính tổng hợp của Trung tâm luôn đặc biệt chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sự đổi mới công tác; khai thác thông tin nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời thông tin phục vụ sự lãnh, chỉ đạo của cấp trên; ứng dụng phần mềm điều hành tác nghiệp phục vụ chuyên môn, xử lý văn bản trên mạng thay cho bản giấy. Thông qua hệ thống Quản lý và Điều hành  dùng chung trao đổi thông tin, điều hành tác nghiệp và quản lý công văn, văn bản, hồ sơ công việc trên mạng máy tính. Giúp cho việc gửi - nhận văn bản đảm bảo nhanh chóng, thông suốt, tránh thất lạc; giảm thiểu sử dụng văn bản giấy, góp phần giảm chi phí phát hành văn bản và hình thành cơ sở dữ liệu quản lý văn bản đi – đến đầy đủ, tiện ích. Trang thiết bị và hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin từng bước được đầu tư, nâng cấp; hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung tiếp tục được triển khai xây dựng, nhiều phần mềm tác nghiệp đã được ứng dụng có hiệu quả.

Công tác văn thư luôn được tăng cường đổi mới và nâng cao chất lượng, bảo đảm quản lý an toàn tuyệt đối, bí mật tài liệu; thường xuyên kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động kho lưu trữ thông qua lưu trữ điện tử trên hệ thống. Thực hiện tổ chức sắp xếp khoa học toàn bộ hồ sơ, sổ sách, các văn bản, tài liệu liên quan, từ đó giúp cho việc tra cứu nhanh chóng và áp dụng đúng các quy định trong tham mưu giải quyết công việc, tránh được việc giải quyết sai quy định.

Cải cách hành chính là công việc lâu dài không chỉ trong một thời gian ngắn mà phải có lộ trình, bước đi thích hợp,… do đó, để thực hiện thành công nhiệm vụ này, đòi hỏi phải có sự kiên trì, bền bỉ, chung tay vào cuộc của từng cán bộ chuyên viên./.

N: TTKX&XTTM